Tất Tần Tật Về Cửa Bức Bàn Nhà Thờ Họ

Xin chào tất cả các bạn, tôi Lương Trainer đây ạ.Rất vui được gặp lại các bạn trong chương trình chia sẻ cách thi công từ đường cùng với Công ty CP kiến trúc KISATO.Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn bài viết: "Tất tần tật về cửa bức bàn nhà thờ họ". Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về công trình nhà thờ họ nhé.

Cửa Bức Bàn Nhà Thờ Họ

Đối với một ngôi nhà nói chung và nhà thờ họ nói riêng, cánh cửa bao giờ cũng là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Đây không chỉ là phần dùng để ngăn cách không gian bên trong với bên ngoài, hay giữa các gian phòng với nhau, mà còn có tác dụng trang trí, tạo điểm nhấn cho kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.
Trong kiến trúc cổ người Việt thời xưa, cánh cửa thường được làm bằng chất liệu gỗ và thiết kế nhiều cánh chẵn (từ 2 cánh trở lên). Mỗi cánh cửa lại được chạm khắc bằng các đường họa tiết, hoa văn truyền thống rất tinh xảo và đẹp mắt. Cửa nhà thờ họ cũng không nằm ngoại lệ kiến trúc đó.

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Cửa bức bàn
Cửa bức bàn là một cấu kiện không thể thiếu trong kết cấu nhà thờ họ từ xưa đến nay. Cửa bức bàn được hình thành với tác dụng đơn thuần là để che chắn. Trong kiến trúc của nhà thờ họ, cửa bức bàn được coi như là loại cửa chính để đóng mở mặt chính diện của ngôi nhà. Người xưa cũng thường coi trọng việc kín đáo và giữ lễ nghĩa. Vì vậy, cửa bức bàn thường đường thiết kế thành từng cánh mở một, chứ không phải nối thành một dải liền kề như cửa hiện đại.Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của nhà cổ truyền Việt Nam, cửa bức bàn dần được cải tiến và mang tính thẩm mỹ rất cao, đồng thời cũng được cải tiến để phù hợp với nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người.
Cửa bức bàn có 2 loại:
+ Cửa ghép: loại phổ biến nhất là loại 4 cánh, được cầu thành bởi lá cổ và pano. Lá cổ là 3 khoảng gỗ nhỏ ở trên – giữa – dưới của cánh cửa, pano là 2 khoảng gỗ lớn nằm xen kẽ giữa 3 khoảng lá cổ. Pano là phần thường được trang trí hoa văn họa tiết hoặc cũng có thể để trơn.
+ Cửa thượng song hạ bản: về cấu trúc giống như cửa bức bàn ghép, nhưng “song thượng” tức là phần lá cổ ở trên không để nguyên tấm gỗ mà dùng các song gỗ như cửa sổ, “hạ bản” là phần lá cổ dưới giữ nguyên tấm gỗ và chạm khắc hoa văn. Kiểu cửa này thường dùng cho các kiến trúc đình chùa.

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Cấu tạo và thiết kế
Trong kiến trúc của một gian nhà thờ họ, cửa bức bàn sẽ được đặt ở giữa 2 cây cột lớn tạo thành khung cửa. Mỗi khung cửa bức bàn sẽ có 2,4 hoặc 6 cánh nhưng phổ biến nhất vẫn là cửa 4 cánh. Các cánh của cửa bức bàn dùng cối quay để mở, chứ không dùng bản lề như các loại cửa hiện đại ngày này. Điều này tạo nên ưu điểm cho loại cửa gỗ cổ này là cánh cửa không bị xệ khi đóng mở mạnh lâu ngày và có thể tháo rời các cánh một cách dễ dàng khi cần thiết.
Mỗi gian nhà thờ họ lại có kích thước thiết kế cửa bức bàn khác nhau, tùy vào diện tích của ngôi nhà thờ họ hay sở thích của gia chủ. Tuy vậy, cửa bức bàn đẹp phải có thiết kế đảm bảo được chiều cao từ nền nhà đến bậc cửa và khoảng cách phía trên một cách hợp lý, giúp người đi qua thoải mái, không phải cúi đầu quá thấp để tránh va đầu vào cửa hay phải bước qua bậc quá cao dễ vấp ngã. Người thi công và thiết kế nhà thờ họ cần có sự tính toán kĩ lưỡng về kích thước cửa sau khi đã xây xong phần khung cho ngôi nhà thờ họ.
Trên mỗi cánh cửa bức bàn thường được chia thành 5 khoảng. 3 lá nhỏ được đặt ở các vị trí trên cùng, giữa và dưới cùng của cánh cửa. 2 lá còn lại có kích thước lớn hơn được đặt xen kẽ ở giữa gọi là các lá pano. Các lá pano thường là phần để chạm khắc họa tiết hoa văn cầu kỳ và tinh xảo hơn so với các lá nhỏ vì kích thước lớn, dễ gây ấn tượng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp gia chủ không trang trí hoa văn mà để trơn, hoặc lá pano trên được đục hở hay còn gọi là kiểu cửa “thượng song hạ bản” (phía trên là song, phía dưới là bản gỗ đặc).

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Khóa cửa bức bàn trước đây được thiết kế bằng hai thanh gỗ và thanh chèn. Ngoài ra còn có các thanh chốt nhỏ được thiết kế ở bên trong để chốt chặt các cánh cửa, đảm bảo an toàn cho gia chủ. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, việc thiết kế chốt cửa bằng các thanh gỗ không thể đảm bảo được tính an toàn cho ngôi nhà và gia chủ. Vì vây, bộ cửa bức bàn hiện nay thường đã được thiết kế khóa cửa bức bàn bằng kim loại, rất tiện lợi, hình dáng tương đối giống với chốt cửa nhà gỗ cổ truyền xưa, và trên hết là đảm bảo tính an toàn, hài hòa với thiết kế chung của cửa bức bàn.
Cũng giống như chốt cửa, cối đồng cửa bức bàn trước đây được thiết kế bằng gỗ. Tuy nhiên, ngày nay đã thay đổi thiết kế bằng gỗ này bằng thiết kế kim loại để đảm bảo độ bền, độ trơn tru trong quá trình sử dụng.

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Cửa bức bàn nhà thờ họ

Ý nghĩa
Ý nghĩa của cửa bức bàn không chỉ dừng lại ở việc che chắn mưa, gió, bảo vệ gia chủ mà nó còn mang ý nghĩa văn hóa rất sâu sắc.
Cửa bức bàn được thiết kế có bậc cấp phân biệt trong nhà với ngoài nhà. Bậc cấp được thiết kế một độ cao vừa phải, để người ngoài khi vào trong nhà phải cúi đầu để ý tránh vấp ngã, qua đó cũng thể hiện sự tôn trọng, tôn kính của người khách với chủ nhà và gia tiên trong nhà. Đây là một nét văn hóa rất sâu sắc của người Việt đã được duy trì qua rất nhiều thế hệ, và nó được thể hiện gián tiếp qua cách thiết kế bậc cấp nhà gỗ cổ truyền của người Việt.
Ngoài bậc cấp, cửa bức bàn còn có những hoa văn chạm khắc rất tinh tế trên pano và lá cổ. Những hoa văn chạm khắc này có hình hoa lá “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” với nhiều nét chạm lộng rất cầu kỳ, có độ khó cao, cần người thợ chạm khắc phải có tay nghề điêu luyện và mắt thẩm mỹ tinh tường. Hoa văn chạm khắc trên cửa bức bàn thể hiện vị thế của gia chủ qua những nét chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo trên hoa văn. Đồng thời cũng thể hiện tính cách và quan điểm sống của gia chủ.
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền là một cấu kiện vô cùng quan trọng. Tuy không giống như các cấu kiện khác có ảnh hưởng trực tiếp đến việc chống đỡ tạo nên ngôi nhà, nhưng cửa bức bàn lại là bộ phận cuối cùng không thể không có, vừa mang giá trị thực tiễn, lại vừa mang giá trị văn hóa sâu sắc.

Khách Hàng Nói Gì Về Kisato

Luôn theo sát khách hàng trong mỗi chặng đường của công trình. Đây chính phong cách làm việc của chúng tôi để xứng với phương châm "LÀM VIỆC TỪ TÂM" của Kisato. Vậy, các bạn có muốn nghe khách hàng nói gì về những công trình từ đường, nhà thờ họ mà chúng tôi đã hoàn thiện xong không?

Hồ Sơ Năng Lực Của KISATO CHURCH

Hiện nay, công ty kiến trúc KISATO có thể phục vụ khách hàng thiết kế và thi công từ đường tại 63 tỉnh thành. Bất kể bạn ở tỉnh thành nào, cho dù là miền núi - trung du - hay đồng bằng, thành thị hay nông thôn chúng tôi đều có thể phục vụ quý khách hàng.

Đặc biệt hơn nữa, KISATO là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công từ đường, nhà thờ họ khi số lượng các công trình đã và đang hoàn thiện trải dài trên khắp đất nước. Với đội ngũ kiến trúc sư trẻ mang đầy sự sáng tạo kết hợp với lực lượng cố vấn, kỹ sư, nhân công tay nghề cao 100% xuất phát từ làng nghề thi công truyền thống sẽ tự tin mang lại cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng nhất.

bao-dan-tri-noi-gi-ve-mau-nha-dep-kisato-2

bao-dan-tri-noi-gi-ve-mau-nha-dep-kisato

cafebiz-noi-gi-ve-mau-nha-cap-4-dep-cua-kisato

cafebiz-noi-gi-ve-mau-nha-cap-4-dep-cua-kisato

vnexpress-noi-gi-ve-mau-nha-cap-4-dep-kisato

vnexpress-noi-gi-ve-mau-nha-cap-4-dep-kisato

Dịch Vụ Thiết Kế & Thi Công Từ Đường KISATO CHURCH
http//kisato.vn/thiet-ke-nha

Công Ty CP kiến trúc Kisato

Công Ty CP kiến trúc Kisato

5 Đội Khảo Sát Chuyên Nghiệp Của Công Ty CP kiến trúc Kisato

Trụ sở KISATO CHURCH miền Bắc: Khu đô thị Thanh Hà Quận Hà Đông, TP Hà Nội

kisato-mien-nam

Trụ sở KISATO CHURCH miền Nam: Khu đô thị Park Riverside, Phường Phú Hữu, Quận 9,TP Hồ Chí Minh

Liên Hệ Đăng ký Dịch Vụ Thiết Kế từ đường, nhà thờ họ đẹp tại http://kisato.vn/thi-cong-tron-goi-tu-duong/. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:

+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook

+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0963459288

Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/

Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/

Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/

Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http://maunhaong.com/

Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn
Tham khảo thêm các mẫu sân vườn đẹp tại: http://mausanvuon.com/
Tham khảo thêm các mẫu ngói lợp đẹp tại: http//ngoilop.vn/
Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ đẹp tại: http://maubantho.net/
P/S: Nếu bạn thấy mẫu từ đường, nhà thờ họ này đẹp hoặc bạn đang có dự định xây dựng kiểu từ đường tương tự như này trong tương lai thì đừng quên share về tường Facebook để lưu lại khi cần bạn nhé!

About the author

Kiến Trúc KISATO

Click here to add a comment

Leave a comment: